6 BƯỚC CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU LÀM VƯỜN

Làm vườn là công việc vô cùng thú vị. Tuy nhiên, quá trình làm vườn cũng như làm việc, đòi hỏi phải có niềm tin và sự kiên trì. Để bắt đầu xây dựng một khu vườn mơ ước bạn cần phải trang bị một số kiến thức cơ bản nhất, và đây là những kiến thức bạn cần nắm trước khi bắt tay vào công việc làm vườn của mình.

blank

1. LÀM ĐẤT

Vì sao phải làm đất? Vì đất là nơi sinh sống đồng thời là nơi cấp nước, không khí, các chất dinh  dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển. Làm cho đất tơi xốp, hay phơi đất chính là giải pháp giúp đất được thoáng khí, giúp đất được cải thiện lượng oxy. 

Để đất trồng sạch vi khuẩn, rắc vôi bột nông nghiệp và phơi đất dưới trời nắng trong ít nhất 7 ngày (hoặc có thể mua các loại đất sạch đã được đóng bao bán sẵn trên thị trường). Sử dụng các loại cây xanh, rơm, rạ…để ủ và trộn vào đất.

Để cung cấp dinh dưỡng cho đất có thể dùng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế. Đây là những cách an toàn và hiệu quả giúp cho đất trồng được cải thiện rất nhiều.

2. CHỌN GIỐNG CÂY

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc trồng cây giống thì nên mua luôn giống ở những cửa hàng cây giống uy tín được nhiều người tin dùng.

Chọn giống cây phải đảm bảo các tiêu chí sau:

✓ Tìm hiểu giống cây xem có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở khu vực hay không. Khả năng thích nghi là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần cân nhắc khi chọn mua giống cây.

✓ Chọn giống khỏe mạnh, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

4. CHUẨN BỊ DỤNG CỤ LÀM VƯỜN

❖ Dụng cụ xử lí đất trồng

  • Cào đất: Là công cụ làm vườn có lưỡi chủ yếu sử dụng để đào, bổ, trộn đất hoặc thu dọn những thứ không cần biết trong châu khay.
  • Bay mini, xẻng: Bay giúp cho công việc xử lý hố trồng cây, xới đất, tạo độ xốp cho đất dễ dàng hơn. Xẻng giúp vun đất lên các gốc cây, xới tơi đất, tạo luống, làm sạch cỏ….
blank

❖ Dụng cụ chăm sóc cây

Công cụ chăm sóc cây sẽ giúp bạn dễ dàng, thuận tiện trong việc chăm sóc hơn. Một số công cụ cần chuẩn bị:

  • Kìm, kéo: Sẽ giúp bạn có thể cắt cành úa, lá úa dễ dàng hoặc giúp công việc thu hoạch nhanh hơn.
  • Thang chữ A: Hỗ trợ các công việc trên cao như cắt tỉa, tạo hình nghệ thuật cho cây trồng.
  • Bình tưới: Ông bà ta có câu “ nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Nước là nhu cầu thường xuyên, liên tục, cấp bách nhất trong vòng đời của cây trồng. Vì vậy, bạn nên sắm cho mình một bình tưới xit, phù hợp với khu vườn của bạn nhé. Bạn có thể chọn bình xịt điện dung tích vừa hay to tùy theo diện tích khu vườn của bạn.
  • Máy cắt cỏ: Cắt cỏ dại tạo vẻ đẹp cho khu vườn.
blank

Vườn nhà bạn dù to hay nhỏ thì những dụng cụ này cũng không thể thiếu được.

>>> Xem thêm: Các loại bình xịt tưới cây oshima, máy cắt cỏ Oshima, thang nhôm Oshima.

5. NƯỚC TƯỚI

Hầu hết các loại cây trồng điều ưa nước. Tuy nhiên, mỗi cây lại có nhu cầu về độ ẩm khác nhau nhưng cơ bản bạn cần ghi nhớ những điều sau:

✔ Tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn không tưới buổi trưa.

✔ Tái sử dụng càng nhiều nước càng tốt. Nước vo gạo, nước rửa rau,…đều tốt và phù hợp cho cây. Không chỉ tiết kiệm nước mà chúng còn cung cấp các khoáng chất cần thiết.

✔ Bạn nên tưới cây bằng bình xịt hoặc bình tưới hoa sen. Tưới nhanh và mạnh có thể rửa trôi các chất dinh dưỡng, tàn phá đất và gây hại cho cây. Hơn thế nữa, tưới cây bằng bình giúp cây hoa không bị nát.

6. CHĂM SÓC CÂY SAU KHI TRỒNG

Sau khi cây phát triển ổn định ta có thể dùng đạm để tưới cho cây phát triển nhanh hơn.

Nếu có lá vàng úa, héo hãy cắt bỏ chúng và tưới nước đầy đủ, hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây một tuần một lần.

Diệt cỏ dại bằng cách sử dụng máy cắt cỏ giúp cây có khoảng trống để phát triển, ngoài ra còn đảm bảo độ thẩm mỹ cho khu vườn của bạn.

Mong rằng 6 bước cơ bản cho người mới bắt đầu làm vườn Oshima.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hình dung được những công việc cụ thể sẽ làm khi bắt tay vào công cuộc xây dựng khu vườn mơ ước của mình.

blank

Công ty TNHH TMDV Kỹ Thuật Cao Hùng là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Oshima tại Việt Nam. Thành lập năm 2004 và được biết đến là một Công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân phối chủ lực các mặt hàng thiết bị công nông nghiệp, xây dựng và dụng cụ cầm tay.

Cao Hùng luôn luôn lắng nghe, tìm hiểu nhu cầu thị trường để ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Tính đến nay, chúng tôi đã xây dựng hơn 50 chuỗi cửa hàng Nhượng quyền Oshima tiêu chuẩn trên toàn quốc nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động tiếp xúc với máy móc hiện đại.

➡️ ĐỊA CHỈ CÔNG TY: 1686 VÕ VĂN KIỆT, PHƯỜNG 16, QUẬN 8, TP.HCM

➡️ ĐỊA CHỈ CÁC CỬA HÀNG NHƯỢNG QUYỀN: ẤN TẠI ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT

➡️ HOTLINE: 094.429.3456

➡️ WEBSITE: https://oshima.vn/

➡️ FANPAGE: https://www.facebook.com/oshimacaohung/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *