BỨNG CÂY SAO CHO KHÔNG BỊ CHẾT

Chắc hẳn bạn đã vài ba lần bứng cây và làm chết cây rồi nhỉ? Vậy hãy tham khảo bài viết này, OSHIMA sẽ giúp bạn biết thêm một số kinh nghiệm di dời cây xanh đảm bảo tỉ lệ sống cao nhất.


NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CÓ NÊN BỨNG CÂY HAY KHÔNG

✔ Mùa sinh trưởng: là mùa mà cây ra tược và đợt non, lúc này tuyệt đối không được bứng mà hãy lựa chọn bứng khi cây bước vào giai đoạn nghỉ hoặc khi lá cây đã già.

✔ Ngoại trừ các loại cây đặc biệt, đa số bứng vào mùa khô thì tỉ lệ sống cao hơn so với mùa mưa.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI THỰC HIỆN BỨNG CÂY

1. Tỉa cành, cắt đọt non và nhặt lá

Tại sao bạn phải làm điều này? bởi khi bứng cây bộ rễ bị đứt đi một phần cho nên khả năng hút nước cũng sẽ kém đi mà cành, lá non là nơi diễn ra quá trình thoát hơi nước.

blank

Nhặt lá là việc đầu tiên cần làm trước khi bứng cây.

Để hạn chế sự thoát hơi nước bạn phải tỉa cành, cắt đọt non và nhặt bớt lá. Ngược lại nếu chúng ta không nhặt lá thì cây rất dễ bị mất nước, chất dinh dưỡng vì phải nuôi lá, đọt non cây sẽ nhanh “mất sức” hoặc có thể chết khô vì mất nước. Nên để lại một ít lá già cho cây quang hợp, hô hấp.

2. Quan sát hướng cây mọc

Khi bứng cây chú ý hướng cây mọc để trồng lại theo đúng hướng cũ. Không nên trồng sai hướng, gây rối loạn khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

3. Đào sẵn hố đất

Đào sẵn hố để khi bó bầu đưa cây lên đảm bảo có thể trồng ngay lập tức, bởi khi bứng gốc để càng lâu khả năng sống càng thấp.


>> Xem thêm: máy khoan đất hỗ trợ đào hố nhanh chóng.


QUÁ TRÌNH BỨNG CÂY

1. Kích thước bứng bầu

Đào một đường xung quanh gốc cây, đường kính bầu to hay nhỏ phải phụ thuộc vào kích thước của dáng cây. Nếu mục đích làm cây cảnh thì bứng bầu to hơn để giữ nhiều rễ cám còn nếu mục đích chơi bon sai chỉ cần bứng bầu thích hợp với chậu, không cần bứng bầu quá to.

blank

Tùy theo dáng cây mà quyết định kích thước bầu phù hợp.

Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ các dụng cụ như: xà beng, xà no hoặc công cụ máy bứng cây chuyên dụng, kéo cắt rễ, bao bó bầu, dây cột bầu đất,…

Lưu ý: dụng cụ đào phải thật bén để không làm nứt những phần đất xung quanh gần gốc cây, thuận lợi cho việc bó bầu. So với xà beng, xà no thì máy bứng cây sẽ có độ sắc bén cao hơn, bạn có thể dễ dàng đánh bật gốc cây. 


>> Xem nhanh: máy bứng cây Oshima chính hãng, chất lượng cao.


2. Cắt rễ

Khi cắt rễ phải cắt thật ngọt tức là không để bầm dập hay trầy xướt gây thối rễ. Nếu bị dập thì cắt bỏ đoạn rễ dập đi. Giữ lại rễ nhỏ li ti càng nhiều càng tốt để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. 

blank

Chặt rễ phải dứt khoát tránh dập rễ đảm bảo tỉ lệ sống cao.

Nếu cây nhỏ thì cắt rễ cách phần gốc khoảng chừng 20cm. Còn nếu cây lớn thì cắt phần rễ cách phần gốc tầm 50 đến 60cm. Rễ nhỏ thì nên lấy kéo cắt cành để cắt, còn rễ lớn thì nên dùng máy cưa cầm tay để cắt.

3. Di chuyển cây khỏi mặt đất

Tuyệt đối không được cột dây khiêng cây lên khỏi mặt đất mà hãy làm như sau: nghiêng cây về một bên rồi lấp số đất đã đào lên ban đầu cho xuống hố một cách từ từ, điều 4 phía khi lấp hết đất đã đào lên thì cây sẽ nổi lên bằng mặt đất.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SAU KHI BỨNG

Khoan dùng phân: bất cứ loại cây nào khi bạn bứng về thì rễ cây sẽ bị đứt cho nên tuyệt đối không được dùng bất cứ loại phân vô cơ, hữu cơ nào để chăm bón.

Cây bứng xong cần đưa vào chậu ngay, càng nhanh càng tốt, không được để qua ngày. Nước tưới phải vừa đủ, không quá ướt, không quá khô. Có thể giữ ẩm cho rễ bằng cách quây bầu bằng tro trấu xơ dừa.

Sau khi cây ra lá, bung đọt non tiến hành bón phân vô cơ, chủ yếu là đạm đến khi cây quen dần bón lân, sau đó là kali kết hợp bón phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt.

blank

Máy bứng cây chất lượng cao.

Công ty TNHH TMDV Kỹ Thuật Cao Hùng là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Oshima tại Việt Nam. Tính đến nay, Cao hùng đã xây dựng hơn 50 chuỗi cửa hàng Nhượng quyền Oshima tiêu chuẩn trên toàn quốc, dẫn đầu trong lĩnh vực phối các mặt hàng thiết bị công nông nghiệp, xây dựng và dụng cụ cầm tay nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động tiếp xúc với máy móc hiện đại.

MUA SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG OSHIMA TẠI ĐÂU?

1. Đặt hàng qua website: https://oshima.vn/

2. Gọi vào số hotline: 094.429.3456

3. Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng nhượng quyền Oshima gần nhất.

➥ Truy cập link để xem chi tiết các cửa hàng nhượng quyền trên toàn quốc: https://www.nhuongquyen.oshima.vn/dia-chi-he-thong-oshima

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *