CÁCH DIỆT CHUỘT ĐỒNG HIỆU QUẢ

Chuột là loài gây hại vô cùng nguy hiểm cho cây lúa. Đặc biệt là vào giai đoạn trổ bông. Chính vì vậy, tìm cách diệt chuột hiệu quả và nhanh chóng luôn là mối quan tâm hàng đầu của người nông dân. Để tiêu diệt chúng, ngoài những loại thuốc diệt chuột đặc hiệu bạn hoàn toàn có thể dễ dàng loại bỏ loài vật đáng ghét này triệt để với những cách sau.

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

  • Chuột không thích nước. Do đó, năm nào hạn nặng, năm đó chuột nhiều.
  • Khi thiếu thức ăn, hoặc quá đông đúc, hoặc bệnh tật chuột sẽ di cư sang nơi khác. 
  • Chuột ăn tạp, ăn chủ yếu thực vật xanh, ngoài ra chuột còn ăn cả cá con, ốc sên, ốc bươu vàng, cua…
  • Chuột có nhiều thiên địch như trăn, chim săn chuột, mèo, chó, bệnh hại…

CÁCH PHÒNG NGỪA CHUỘT

Vệ sinh đồng ruộng: cắt đứt nơi trú ẩn, sinh sống của chuột bằng cách phát quang bụi rậm, không để ruộng hoang, phá ổ chuột tại các bờ ruộng ngay sau khi thu hoạch vụ trước.


>> Xem thêm: một số loại máy cắt cỏ phát quang bụi rậm, đồng ruộng.


Không nên trồng quá nhiều loại cây trồng trên đồng.

Duy trì và phát triển đàn mèo, bạn sẽ nhận thấy sự vắng bóng của loài chuột một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn hẳn.

Không giết hại các thiên địch của chuột có trong tự nhiên. Hạn chế dùng các loại thuốc diệt chuột có độ độc cao gây hại cho các loài thiên địch của chuột như mèo, chó sẽ bị chết khi ăn phải con chuột bị ngộ độc thuốc.

Công tác diệt chuột cần làm sớm ngay từ đầu vụ, làm đồng loạt, liên tục. Như vậy sẽ làm hạn chế sự sinh sản của chuột và giảm gây hại nhiều trên diện rộng.

CÁCH TIÊU DIỆT CHUỘT

1. ĐỔ NƯỚC

Cách này phù hợp với nơi gần nguồn nước, đất thịt. Khi xác định được hang cần khoét rộng cửa hang tạo thành phễu lớn. Đổ nước vào đầy rồi quan sát. Nếu thấy có bong bóng sủi lên thì có thể ngừng đổ nước vì chuột đang bị sặc nước, chắc chắn chúng chui lên nếu không sẽ bị chết. Sau đó diệt chuột ngay khi chúng lên đến miệng hang. Khi xong cần lấp lại hang sao cho chuột khác không dùng lại được những hang này.

2. DUNG DỊCH AMONIAC

Khắc tinh của chuột là mèo, mùi khai của Amoniac làm lũ chuột nhầm lẫn với mùi khai nước tiểu của mèo và làm chúng sợ hãi. Để sử dụng hiệu quả dung dịch Amoniac, bạn cần đựng nó vào trong một chiếc cốc nhỏ và để trước cửa hang hoặc góc chuột thường lui tới. Hoặc có thể xịt trực tiếp Amoniac vào trong hang chuột hay những góc tối để đuổi chúng đi. Mùi hăng của amoniac sẽ làm chúng bị ngạt lâu dài sẽ dẫn đến chết.

Nếu sợ mùi bay mất hãy dùng khăn hoặc miếng vải thấm dung dịch và bọc ¾ diện tích. Phần diện tích còn lại xoay vào hang chuột.

3. PHUN KHÓI DIỆT CHUỘT

Phương pháp này được sử dụng phổ biến, dễ làm. Theo cách làm truyền thống người nông dân thường đốt rơm rạ đế tạo khói. Nhưng với cách làm hiện nay bạn có thể sử dụng khói xe máy hay máy phun khói, máy cưa xích,

blank

Dùng máy cưa xích để thổi khói vào hang chuột.

Khi xác định được hang của lũ chuột, ta làm như sau: tìm các hang phụ (hang chuột thường có nhiều ngách phụ thông nhau) bít lại toàn bộ các miệng hang chỉ còn một lỗ và đặt vợt hoặc lồng, hom đón lõng ở lỗ duy nhất đó. Tiếp theo hun khói vào hang, do bị ngạt không chịu được chuột sẽ tìm cách chui ra. Chuột chỉ thấy được một lối thoát, các loại chuột to, chuột nhỏ đều chui vào đơm đã đặt sẵn và bạn chỉ ngồi yên là bắt được chuột.

Tạo khói bằng máy phun khói Oshima.

Với những mẹo trên, hy vọng OSHIMA sẽ giúp nhà nông vừa diệt chuột một cách hiệu quả vừa không gây hại đến sức khỏe con người.

Công ty TNHH TMDV Kỹ Thuật Cao Hùng là nhà phân phối độc quyền thương hiệu OSHIMA tại Việt Nam. Tính đến nay, Cao hùng đã xây dựng hơn 60 cửa hàng Nhượng quyền Oshima tiêu chuẩn trên toàn quốc, dẫn đầu trong lĩnh vực phối các mặt hàng thiết bị công nông nghiệp, xây dựng và dụng cụ cầm tay nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động tiếp xúc với máy móc hiện đại.

➡️ ĐỊA CHỈ CÔNG TY: 1686 VÕ VĂN KIỆT, PHƯỜNG 16, QUẬN 8, TP.HCM

➡️ ĐỊA CHỈ CÁC CỬA HÀNG NHƯỢNG QUYỀN: https://www.nhuongquyen.oshima.vn/dia-chi-he-thong-oshima

➡️ HOTLINE: 094.429.3456

➡️ WEBSITE: www.oshima.vn

➡️ FANPAGE: https://www.facebook.com/oshimacaohung/

➡️ YOUTUBE: Oshima Official

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *