KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO

Cà phê là loại cây có giá trị kinh tế cao, nhất là với những loại cà phê sạch, an toàn. Vậy kỹ thuật trồng cà phê hiệu quả là như thế nào? Để đảm bảo được năng suất cao ổn định, chất lượng thì cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cụ thể ra sao? Mời quý bà con theo dõi bài viết, Oshima sẽ hướng dẫn cụ thể cách trồng, chăm sóc cây cà phê với 7 công đoạn chính.


>> Có thể bạn quan tâm: trồng cà phê có cần thiết làm bồn hay không?


I. CHỌN GIỐNG

blank

Do đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng nên Việt Nam chỉ thích hợp trồng cà phê vối, diện tích trồng cà phê chè và cà phê mít rất ít.

  • Cà phê vối: 90% diện tích
  • Cà phê chè: 10% diện tích
  • Cà phê mít: ít hơn 1% diện tích

II. CHUẨN BỊ ĐẤT

Để đạt năng suất cao cà phê nên được trồng trên đất bazan, với đặc tính lý hóa tốt và có tầng đất mặt dày. Trước khi trồng phải dọn sạch cỏ dại và những tàn dư thực vật khác.
Dùng máy cắt cỏ phát thân cỏ, còn chừa lại gốc cỏ 3-4 cm.

Lí do phát chừa gốc lại để tiếp tục che phủ đất. Nếu phát sát đất sẽ làm lộ ra mặt đất trơ trọi nắng chiếu chết hết vsv có lợi, làm gián đoạn quá trình phân giải phân bón, khoáng hóa chuyển hóa dinh dưỡng trong đất.


>> Có thể bạn quan tâm: Một số loại máy cắt cỏ phát quang rừng rậm.


❖ Công đoạn đào hố: Đối với đất tốt đào chiều dài hố khoảng 40cm, rộng 40cm và sâu 50cm. Đất xấu đào hố to và sâu hơn dài 50cm, rộng 50cm và sâu 60cm. Kết hợp với bón lót, trộn đều với đất được đào lên và lấp lại cao hơn miệng hố từ 10 – 15 cm, tưới nước giữ ẩm cho đến khi trồng. Công việc này phải xong trước khi trồng khoảng 1-2 tháng.

Nếu đào không kịp tiến độ bà con nên sử dụng máy khoan đất để hỗ trợ. Máy có thể đào được tới 500 hố/ ngày.

Để xem chi tiết máy khoan đất, mũi khoan đất chất lượng cao ấn TẠI ĐÂY!

Ngoài ra máy còn rất nhiều loại mũi khoan đất khác nhau giúp bà con linh động hơn trong việc đào đường kính từng hố thích hợp cho việc trồng từng loại cây khác nhau.

blank

Sử dụng máy khoan đất tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với đào hố bằng tay.

III. THIẾT KẾ LÔ TRỒNG

Tuỳ theo địa hình bằng phẳng hoặc dốc mà thiết kế vườn cây thành từng lô, mỗi lô 16-20 ha. Chiều dài của lô song song với đường đồng mức. Mỗi lô được phân thành từng lô nhỏ 1 ha (50x100m) để tiện quản lý. Chiều dài hàng cà phê trong lô là 50 m, chiều dài hàng cà phê trong 1 lô là 400-500m. Nếu diện tích nhỏ thì không cần phải phân lô, tuy nhiên phải trồng theo đường đồng mức.

IV. TIẾN HÀNH TRỒNG

  • Thời vụ trồng: Bắt đầu từ đầu mùa mưa, kết thúc trồng trước khi vào mùa khô 1 – 2 tháng.
  • Trên hố đã đào trước đó, bà con dùng cuốc đào 1 lỗ to hơn kích thước bầu cây con (sâu 25 – 30 cm, rộng 15 – 20 cm). Xé túi bầu nhẹ nhàng, tránh làm bể bầu và đặt cây xuống hố, điều chỉnh cho cây đứng thẳng giữa hố rồi lấp đất lại, nén chặt ngang bầu. Khoảng 15 – 20 ngày sau khi trồng, bà con kiểm tra vườn và trồng dặm vào những cây đã bị chết, những cây bị còi cọc và không có khả năng phát triển.

V. BÓN PHÂN

✔ Bón lót: Trung bình bón từ 1,5 – 2 kg phân bón hữu cơ/hố và tiến hành giữ ẩm.

✔ Bón thúc: Sau khi trồng khoảng 3 tháng bón mỗi gốc từ 0,5 – 1  kg phân hữu cơ. Trước thời kì ra hoa: Sau khi cắt nước bà con bón 1,5 – 2 kg phân bón hữu cơ/gốc.

✔ Thời kì nuôi trái: Sau khi cắt nước từ 2 – 3 tháng, tiếp tục bón bổ sung 1 – 1,5kg phân bón hữu cơ/gốc. Thời kì trước thu hoạch khoảng 1,5 – 2 tháng bón bổ sung thêm 1 – 1,2 kg phân hữu cơ/gốc.

✔ Thời kì sau thu hoạch: Bổ sung phân bón khoảng 1,2 – 1,5 kg phân hữu cơ/gốc.

blank

Tùy vào tình trạng đất bón lượng phân phù hợp.

VI. CHĂM SÓC

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng cà phê.

* Vun bồn và tủ gốc

Dùng cuốc vun đất lên cao quanh gốc cây và tạo rãnh nhỏ xung quanh tán nhằm giảm sự xói mòn và rửa trôi đất.

Dùng rơm rạ khô, lá mía hoặc cỏ khô, thân cây ngô, đậu để tủ xung quanh cách gốc khoảng 5 – 10 cm giúp giữ ẩm, hạn chế cỏ dại mọc và phân hủy thành nguồn dinh dưỡng cho cây.

* Tưới nước

– Năm 1 (trồng mới): 120 L/gốc, chu kỳ tưới là 22 ngày 1 lần.

– Năm 2 (trong giai đoạn kiến thiết cơ bản): 240 L/gốc và cách khoảng 22 – 24 ngày tưới 1 lần.
– Năm 3 (thu bói được từ 2,5 tấn nhân/ha): 320 L/gốc với chu kỳ tưới như năm 2.
– Thời kỳ kinh doanh: Đợt đầu tưới 600 L/gốc, những lần sau thì tưới 400 – 500 L/gốc, chu kỳ 25 – 30 ngày tưới 1 lần.

Khi sử dụng nguồn nước ao, hồ, sông, suối,… để tưới tiêu bà con nên sử dụng máy bơm chìm. Lợi thế ở nguồn mặt nước này nên sử dụng máy bơm chì vì chúng được thả chìm nên không nhìn thấy máy bơm. Do đó giảm nguy cơ mất cắp và tiếng ồn khi vận hành. Đối với giếng đào, giếng khoan tùy theo mạch nước ngầm nông hay sâu mà bà con sử dụng các loại máy bơm nước công suất khác nhau.


>> Có thể bạn quan tâm: Top máy bơm nước bán chạy trên thị trường.


* Làm cỏ

Đối với vườn kiến thiết cơ bản phải làm sạch cỏ theo băng dọc hàng cà phê. Chiều rộng lớn hơn tán cây mỗi bên 0,5 m và mỗi năm làm cỏ đến 5 – 6 lần. Tuyệt đối bà con không nên dùng các loại chất hóa học để diệt cỏ. Sử dụng xẹc lai hoặc máy sạc cỏ để làm cỏ.

Tuy nhiên sử dụng xẹc lai sẽ tốn thời gian, công sức hơn so với máy sạc cỏ vì vừa phải kéo cỏ, vừa phải vét đất trong hố lên, tránh đất lấp hố. Do cơ cấu hoạt động của máy sạc cỏ có thể đánh tơi và kéo đất, cỏ về phía sau. Vậy nên khi làm việc có thể vừa kéo cỏ lên vừa vét được cả đất trong bồn. Mặt khác, máy có thể xới sâu từ 10- 12cm đánh bay cỏ tận gốc, bà con chỉ cần làm cỏ 2 đến 3 lần trong năm.

Xem chi tiết máy sạc cỏ uy tín, chất lượng cao ấn TẠI ĐÂY!

* Cắt tỉa cành tạo tán

Nếu bà con trồng 1 cây/hố thì phải nuôi thêm 1 thân phụ ngay từ năm đầu tiên, ở vị trí càng gần mặt đất càng tốt. Trường hợp trồng 2 cây/hố thì không được nuôi thêm thân phụ mà nên cắt tỉa hết, trừ trường hợp cây bị khuyết tán.

Để áp dụng kỹ thuật cắt cành này, bạn cần chuẩn bị kéo cắt cành. Không nên dùng dao chặt. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng kéo cắt cành sắc bén, không để cành bị xước, dập, xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối hợp lý, tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.

blank

Tỉa cành cà phê bằng kéo cắt cành

VII. PHÒNG TRÙ SÂU BỆNH

Bà con có thể phòng ngừa sâu bệnh bằng cách tuân thủ đúng các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc. Hạn chế các loại phân vô cơ và không sử dụng các chất hóa học. Bởi chúng làm đất nhanh thoái hóa và mất cân bằng sinh thái tự nhiên.

Nếu trong trường hợp cần thiết sử dụng hóa chất. Hãy lựa chọn cách phun thuốc dạng khói thay vì phun xịt dạng nước. Bởi thuốc phun ra dạng khói sẽ lơ lửng không rớt xuống đất, không gây hại cho các vi sinh vật có lợi và không làm thái hóa đất. Mặt khác thuốc phun ra dạng khói nhẹ có độ khuếch tán lớn, len lỏi trong từng ngóc ngách lùm cây, kẽ lá. Vì vậy, khả năng diệt tận gốc các loại côn trùng gây hại ở máy phun khói là cao hơn so với các loại máy khác.

>> Truy cập để xem chi tiết máy phun khói Oshima giá rẻ TẠI ĐÂY!!

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất OSHIMA.VN chi sẻ về kỹ thuật trồng cà phê cơ bản. Qúy bà con có thể tham khảo, áp dụng theo hướng dẫn để có được một vườn cà phê chất lượng đem lại năng suất cao.


Để được tư vấn và hỗ trợ mua các sản phẩm như: máy cắt cỏ, máy khoan đất, máy sạc cỏ, máy bơm nước đa năng, kéo cắt cành hay máy phun khói. Quý bà con có thể truy cập website oshima.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline 094 429 3456 hoặc mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng nhượng quyền Oshima trên toàn quốc. 


blank

THÔNG TIN LIÊN HỆ

➡️ ĐỊA CHỈ CÔNG TY: 1686 VÕ VĂN KIỆT, PHƯỜNG 16, QUẬN 8, TP.HCM

➡️ ĐỊA CHỈ CÁC CỬA HÀNG NHƯỢNG QUYỀN: https://www.nhuongquyen.oshima.vn/dia-chi-he-thong-oshima

➡️ HOTLINE: 094.429.3456

➡️ WEBSITE: www.oshima.vn

➡️ FANPAGE: https://www.facebook.com/oshimacaohung/

➡️ YOUTUBE: Oshima Official

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *