MẸO BẢO QUẢN BÁNH CHƯNG, BÁNH TÉT NGON SUỐT TẾT

Bánh chưng, bánh tét là biểu tượng truyền thống ẩm thực ngày tết của người Việt Nam. Loại bánh này bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát có thể để được 7-10 ngày. Nhưng nếu bạn gói bánh với số lượng nhiều hay vì lí do nào đó không tiêu thụ hết thì hãy cùng OSHIMA tham khảo những mẹo bảo quản bánh tét, bánh chưng dưới đây nhé.
blank

RỬA BÁNH THẬT KĨ

Sau khi bánh chín, vớt bánh ra bạn nên để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào nước sạch. Rửa kĩ cho hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn. Lưu ý trong 2-3 ngày đầu nên phơi bánh cho ráo nước. Phơi nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

DAO CẮT BÁNH PHẢI THẬT SẠCH

Một chiếc bánh tét hoặc bánh chưng bình thường có kích thước khá lớn. Khi ăn chúng ta đa số không dùng hết, phần còn lại sẽ được đem đi bảo quản. Nếu sử dụng dao không sạch, khi tiếp xúc với bánh, chất bẩn, món ăn khác dính sang phần bánh dư sẽ làm bánh dễ ôi thiu.

KHÔNG CẤT BÁNH VÀO TỦ KÍN

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm, bánh sẽ nhanh thiu và mốc hơn. Vì vậy không được để bánh trong túi kín, tủ chén hay tủ đồ ăn, bánh bị hầm hơi sẽ rất mau hư. Có thể sâu bánh thành chuỗi và móc treo lên. Treo ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc.

BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH

Do nhiều gia đình thích gói bánh với số lượng nhiều, để ăn dài ngày trong dịp Tết nên có thói quen bỏ bánh vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, mẹo bảo quản bánh tét, bánh chưng theo cách này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vị ngon và chất lượng bánh. Mỗi lần ăn phải làm nóng bánh bằng lò vi sóng hoặc hấp lại.

Trong trường hợp cần bảo quản dài ngày, bạn có thể để bánh ở ngăn đông lạnh. Thời gian bảo quản bánh tại ngăn đông lạnh có thể lên tới 1 tháng. Tuy nhiên, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để rã đông bánh và làm nóng lại bánh khi dùng.

Khi bảo quản, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không bọc bánh lại khi còn ấm nóng vì khiến bánh dễ bị ẩm mốc và nhanh hỏng. Hãy đợi cho bánh nguội hẳn.
  • Để bánh được bảo quản lâu bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Sau khi ăn, phần còn dư bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt vào tủ.

Bảo quản bánh trong tủ lạnh được xem là cách làm phổ biến hiện nay, nhưng với số lượng bánh nhiều mà không gian tủ lạnh lại hạn hẹp thì cách không khả thi, chưa kể trong những trường hợp mất điện cúp điện bánh càng dễ hư hơn so với để bên ngoài.

HÚT CHÂN KHÔNG

Hút chân không thực phẩm là việc thực hiện hút toàn bộ không khí trong một môi trường nào đó (chai, lọ, túi nilon,…), môi trường không còn không khí đó chúng ta gọi là môi trường chân không. Khi đó thực phẩm bảo quản trong môi trường chân không sẽ giữ được lâu hơn.

blank

Bánh chưng, bánh tét sau khi được hút chân không.

Mẹo bảo quản bánh tét, bánh chứng bằng phương pháp hút chân không một phần giúp tiết kiệm diện tích tủ lạnh, tránh sự lẫn lộn các mùi thức ăn. Một phần còn có thể tránh thất thoát chất dinh dưỡng và giữ được độ tươi của thực phẩm.


>> Tham khảo bài viết: Mẹo hút chân không thực phẩm giúp bảo quản lâu hơn.


Nếu hút chân không thực phẩm với quy mô, số lượng bánh lớn bạn nên sử dụng máy hút chân không hoặc máy nén khí để rút ngắn thời gian. Máy nén khí có hai loại: máy nén khí có dầu và không dầu. Nếu sử dụng để đóng gói chân không thì dùng loại máy nén khí không dầu.

Ưu điểm của máy nén khí Oshima Không dầu

Hoạt động êm, không gây tiếng ồn thích hợp sử dụng trong ngành y khoa, thực phẩm… Máy có độ ổn chỉ bằng 1/3 máy dầu vì sử dụng da bơm, bộ phận tản nhiệt thân máy. Động cơ có mắc vít sử dụng 2 tụ có thể khởi động ở điện áp thấp.

Sử dụng 100% dây đồng, rờ le chất lượng cao, dễ dàng di chuyển, đơn giản tiện dụng, thân bình dày với tay nắm chữ u. Bộ phận xả hơi giúp dễ khởi động lần sau, thùng carton tổ ong chống va chạm trong quá trình di chuyển.

blank

CÁCH MUA MÁY NÉN KHÍ OSHIMA CHÍNH HÃNG

  1. Mua hàng tại trụ sở chính công ty: 1686 Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ chí Minh.
  2. Mua tại các cửa hàng nhượng quyền. Truy cập link để xem địa chỉ của hàng Oshima trên toàn quốc https://oshima.vn/he-thong-cua-hang-oshima/
  3. Mua hàng tại website: www.oshima.vn
  4. Gọi hotline mua hàng: 094.429.3456
  5. Mua hàng tại fanpage: m.me/oshimacaohung

Tùy vào điều kiện thời tiết ở từng nơi mà thời gian bánh hư hỏng có thể chênh lệch. Hi vọng với những mẹo bảo quản bánh tét, bánh chưng trên đây bạn có thể bảo quản bánh nhiều ngày hơn mà không hỏng, áp dụng ngay cho dịp tết sắp đến này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *