QUY TẮC AN TOÀN CẦN NHỚ KHI SỬ DỤNG MÁY MÀI GÓC

Khi vận hành bất cứ loại máy móc nào cũng vậy, cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đối với máy mài góc người dùng càng phải đặc biệt cẩn trọng bởi chúng có khả năng gây mất an toàn lao động rất cao.
blank

I. NHỮNG SỰ CỐ DỄ XẨY RA KHI SỬ DỤNG MÁY MÀI GÓC

 • Văng bắn vật liệu mài khi thao tác
 • Sự cố về nguồn điện
 • Đĩa mài của máy mài bị lệch
 • Sự cố bỏng khi chạm vào đá mài

Bài viết liên quan: Hướng dẫn sử dụng máy mài góc đúng kỹ thuật.


II. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG AN TOÀN, TRÁNH RỦI RO

1. CHỈ DẪN AN TOÀN ĐIỆN

Phích cắm máy cầm tay cắm phải khớp với ổ cắm. Không được tự ý chế phích cắm trong bất kỳ trường hợp nào. Những phích cắm không bị chỉnh sửa và khớp với ổ cắm sẽ giảm rủi ro điện giật.

Không được phơi dụng cụ cầm tay dưới mưa hay các điều kiện ẩm ướt.

Không được lạm dụng dây cáp điện. Tuyệt đối không được dùng dây điện để mang vác, giựt tháo ổ cắm điện cho máy.

Khi vận hành máy ngoài trời, phải sử dụng dây điện nối phù hợp cho việc dùng bên ngoài. Sử dụng dây điện tương thích sẽ giảm rủi ro chập điện.

>> Xem thêm: Các loại máy mài góc Oshima chính hãng – chất lượng.

2. CHỈ DẪN AN TOÀN CÁ NHÂN

✔ Không được mặc quần áo hay đeo trang sức lòng thong. Giữ cho tóc, quần áo, găng tay khỏi các bộ phận quay của máy. Những quần áo rộng, trang sức lòng thòng hay tóc dài có thể bị vướng vào các bộ phận quay của máy.

✔ Sử dụng thiết bị an toàn. Luôn mang kính bảo vệ mắt khi sử dụng thiết bị. Các thiết bị an toàn như mặt nạ chống bụi (khẩu trang), giày bảo hộ chống trơn trượt, nón bảo hộ hoặc tai nghe được khuyên dùng để giảm thương tích cho người dùng.

✔ Không được với khi dùng máy mài cầm tay. Phải luôn giữ vững tư thế làm việc chắc chắn và cân bằng. Điều này giúp kiểm soát máy cầm tay trong những tình huống bất ngờ.

3. CHỈ DẪN SỬ DỤNG MÁY MÀI GÓC AN TOÀN
 • Không dược sử dụng quá công suất máy cầm tay. Sử dụng đúng loại máy cầm tay đúng với thông số quy định của thiết bị.
 • Để đảm bảo an toàn tối đa hãy luôn sử dụng vành chắn bảo vệ để tránh các mảnh vật liệu bắn ra, lắp hướng vành chắn quay về phía trong lòng người sử dụng.
 • Sử dụng tay cầm phụ hỗ trợ thêm công việc.
 • Không đè máy khi sử dụng. Điều này sẽ làm mòn bánh răng và lỏng bạc đạn của máy. Nếu bạc đạn lỏng sẽ làm rung máy, mất cân bằng.
 • Không tạo vật cản hoặc che đi lỗ thông gió của máy.
 • Kiểm tra chổi than máy mài tay khi đã sử dụng qua 120 giờ.
 • Tuyệt đối không sử dụng đĩa cắt ngược hoặc đĩa mãi có hiện tưởng ẩm ướt.
 • Nếu bạn sử dụng đĩa mài thì bạn nên mài từ ngoài vào trong trước để mép đĩa mài được bo tròn. Nếu bạn sử dụng luôn thì sẽ gây xước mặt vật liệu kim loại.
 • Để đảm bảo an toàn khi gia công, tư thế sử dụng máy dang 2 chân rộng bằng vai và giữ máy mài 2 tay. Nếu bạn muốn mài kim loại thì nên nghiêng đá mài về phía trước để tia lửa và bụi bắn xuống sàn.
 • Rút dây nguồn trước khi muốn điều chỉnh gì trên máy. Biện pháp an toàn này sẽ giảm rủi ro khi máy bất ngờ khởi động lúc điều chỉnh gây thương tích.
 • Hướng cắt phải theo chiều từ ngoài về (như hình dưới).
blank
4. CHỈ DẪN BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH

Bảo quản thiết bị xa tầm tay trẻ em và không cho phép người không biết sử dụng thiết bị hay không nắm hướng dẫn sử dụng dùng đến máy. Tay của người dùng không hiểu về máy sẽ bị thương.

Kiểm tra máy có lắp ráp sai hay sự gắn kết các bộ phận chuyển động, các bộ phận bị gãy hay tình trạng hư hỏng nào khác ảnh hưởng đến vận hành của máy. Nếu có hư hỏng, thì phải sửa chữa, thay thế máy cầm tay trước khi dùng. Rất nhiều tai nạn đã xảy ra vì bảo trì máy tệ.

Giữ thiết bị cắt luôn sắt và sạch sẽ. Các thiết bị cắt được bảo hành đúng cách khi các mép cắt sắt bén sẽ ít bị kẹt và dễ kiểm soát hơn.

Sử dụng máy mài cầm tay, các phụ kiện cùng với sách hướng dẫn và là một phần không tách rời với máy để tham chiếu trong các điều kiện làm việc và lúc làm việc. Sử dụng sai phụ kiện kèm theo có thể gây ra nguy hiểm cho người dùng.

Cách điện kép: Máy mài được cách điện hai lớp. Các bộ phận kim loại bên ngoài được cách ly với nguồn điện nên không cần phải nối đất cho thiết bị lúc sử dụng.

Chú ý: Ngắt nguồn điện trước khi sửa chữa, bảo dưỡng. Điện áp của nguồn phải bằng với điện áp của máy.

Hi vọng những thông tin trên đây của OSHIMA.VN có thể giúp bạn tham khảo thêm nhiều biện pháp an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay. Hãy nhớ tuân thủ đúng để đảm bảo an toàn, tránh gây nguy hiểm cho bản thân. 

Cao Hùng ra đời từ năm 2004 và chỉ mới mở rộng hình thức nhượng quyền thương mại trong khoảng gần 3 năm trở lại đây. Hiện nay, đã có hơn 60 cửa hàng Oshima tiêu chuẩn trải dài khắp các tỉnh thành. Dẫn đầu trong lĩnh vực phối các mặt hàng thiết bị công nông nghiệp, xây dựng và dụng cụ cầm tay, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động tiếp xúc với máy móc hiện đại.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

➡️ ĐỊA CHỈ CÔNG TY: 1686 VÕ VĂN KIỆT, PHƯỜNG 16, QUẬN 8, TP.HCM

➡️ ĐỊA CHỈ CÁC CỬA HÀNG NHƯỢNG QUYỀN: https://oshima.vn/he-thong-cua-hang-oshima/

➡️ HOTLINE: 094.429.3456

➡️ WEBSITE: www.oshima.vn

➡️ FANPAGE: https://www.facebook.com/oshimacaohung/

➡️ YOUTUBE: Oshima Official

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *