TRỒNG CÀ PHÊ CÓ CẦN THIẾT LÀM BỒN HAY KHÔNG?

Việc làm bồn cho các loại cây trồng trong nông nghiệp là vấn đề quan trọng mà chúng ta cần quan tâm. Vậy cây cà phê có cần làm bồn hay không, nếu có thì cách làm bồn cụ thể ra sao? thời điểm nào thích hợp cho việc làm bồn? Hãy cùng Oshima tìm hiểu sau đây.


Có thể bạn quan tâm: kỹ thuật trồng cà phê cho năng suất, chất lượng cao.


blank

Làm bồn sẽ giúp cho các cây giống có bộ rễ vững chắc và phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt cây cà phê chủ yếu trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên mùa khô đất sẽ nhanh mất nước. Nên việc tạo bồn giúp ta không phải tưới liên tục vì nước sẽ chứa ở trong bồn lâu hơn.

Hơn nữa đất có độ dốc trên 15 độ. Nếu làm bồn sẽ ít bị xói mòn, nước mưa sẽ chứa theo từng bồn hạn chế rửa trôi và chống được xói mòn đất. Mặt khác, khi ta bón phân nếu vét mương vòng quanh gốc bón rồi lấp đi thì không cần bồn, nhưng nếu thiếu công lao động có bồn ta có thể bỏ phân theo mép bồn, bồn giúp giữ phân lại ko bị rửa trôi.

Như vậy bạn đã hiểu lí do tại sao chúng ta nên làm bồn cho cây cà phê rồi nhỉ!

Vậy thời điểm nào thích hợp để đào bồn?

Thời điểm tốt nhất nên vào cuối mùa mưa khi đã thu hoạch xong. Để tránh làm hư hại quá mức đến hệ thống bộ rễ của cây cà phê thường tập trung tới trên 80% ổ tầng đất từ 0 – 40cm. Do vậy khi vét bồn phải tương đối nông và có đường kính rộng trùng với mép của bộ tán lá cà phê.

Nếu đào bồn hay vét bồn vào mùa mưa dễ dàng tạo ra những vết thương ở bộ rễ, nấm bệnh có sẵn trong đất xâm nhập vào phá hoại cây trồng. Còn nếu làm bồn vào đầu mùa mưa phải làm nhanh, hạn chế kéo dài thời gian để thời kì sau đó cây có thể phát triển rễ cho khịp khỏe và thích ứng mùa khô. Khi làm tuyệt đối chừa lại vùng đất cách gốc tối thiểu bán kính là 20 cm để không xước gốc cũng như không làm hỏng rế gần gốc tránh bệnh suy cây về sau.

blank
Khi đào bồn tránh làm tổn thương bộ rễ của cây.

Không đào bồn sâu mà chỉ làm rộng, làm bồn hình vuông. Thường cà phê trồng cách nhau 3 mét nên làm bồn hình vuông cạnh 2.8 mét (nếu loại đất hay vỡ bồn thì 2.7 mét), đào sâu xuống 5 cm là được. Lượng đất đó kéo lên trên bờ thì bờ cũng cao, về sau bị bồi lại, bờ cao hơn chỗ bồn sâu nhất 15 đến 20 cm là chuẩn.

Biện pháp này chủ yếu áp dụng cho cây cà phê vối. Còn đối với những loại cây cà phê khác, như cây cà phê chè thì áp dụng biện pháp vét rãnh dọc hoặc theo hàng… Ngoài công tác tạo bồn cho cây bà con cũng nên định kì bón phân để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Tạo điều kiện cho cây phát triển thuận lợi và cho năng suất tối đa.

Kỹ thuật làm bồn cũng đơn giản. Có thể mướn công dùng nĩa, cuốc hoặc sử dụng máy đào bồn MDB-75. Đào bồn MDB-75 là chiếc máy đến từ thương hiệu Oshima, có kích thước khá nhỏ gọn. Nhưng lại sở hữu động cơ 4 thì mạnh mẽ với công suất lên tới 7Hp chắc chắn sẽ là giải pháp làm việc hiệu quả cho người nông dân.

Ưu điểm của sản phẩm:

  • Cấu tạo nhỏ gọn, dễ khởi động, dễ di chuyển.
  • Đào mạnh, đào được đất cứng, đất được hất mạnh sang 2 bên.
  • Đào sâu 40cm, ngang 30cm (đi thẳng).
  • Tiết kiệm xăng, đào liên tục 1 lít xăng được 70 phút.
CÁCH MUA HÀNG OSHIMA CHÍNH HÃNG

➡️ Mua hàng tại trụ sở chính công ty: 1686 VÕ VĂN KIỆT, PHƯỜNG 16, QUẬN 8, TP.HCM

➡️ Mua tại các cửa hàng nhượng quyền: https://oshima.vn/he-thong-cua-hang-oshima/

➡️ Mua hàng tại WEBSITE: www.oshima.vn

➡️ Mua hàng tại FANPAGE: https://www.facebook.com/oshimacaohung/

➡️ YOUTUBE: Oshima Official

➡️ HOTLINE: 094.429.3456

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *