Danh mục sản phẩm

GIẢI PHÁP CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ: KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC MÙA KHÔ

khanh phu
Thứ Tư, 07/09/2022

KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC MÙA KHÔ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Xác định tưới nước lần đầu tiên cho cây cà phê

GIẢI PHÁP CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ
GIẢI PHÁP CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ

Với cây cà phê vào giai đoạn mùa khô tưới nước mang ý nghĩa quyết định đến năng suất và chất lượng cây cà phê.

Trong canh tác cây cà phê mùa khô tưới nước lần 1 vào đúng thời điểm và đủ lượng nước cây cà phê cần, sẽ quyết định đến năng suất 90% cả vụ. Điều này cho thấy cực kỳ quan trọng của khâu tưới nước, đặc biệt là đợt tưới đầu tiên.

Hiện nay, hầu hết nhà vườn Tây Nguyên đều nắm rõ được đặc tính sinh trưởng của cây cà phê, cũng như các yếu tố xác định để tưới đợt 1 sau khi thu hoạch. Tùy vào từng hộ và khu vực mà có cách tưới nước cho cây khác nhau.

Đối với việc tưới nước cho cây cà phê vào mùa khô, thì cần lưu ý xác định đúng thời điểm tưới, nhà vườn có thể dựa vào một số đặc điểm sinh lý của cây để xác định.

 • Cây cà phê đã phân hóa mầm hoa dài từ 1-1,5cm. Hoa cà phê có màu trắng đục, trắng sữa.
 • Lá cà phê bắt đầu héo rũ. Đây là thời điểm tưới thích hợp nhất, giúp cây cà phê nở hoa đồng loạt khoảng 90% hoa nở và khi hoa chín đồng loạt, giảm công bảo vệ.
 • Dựa vào độ ẩm của vườn để xác định tưới bằng cách đo độ ẩm. Độ ẩm thích hợp nhất để tưới lần đầu: 26-27%.

Ngoài ra, hiện nay một trong những nhà vườn Tây Nguyên gặp phải trong sản xuất cây cà phê vào mùa khô là gặp mưa trái mùa sau khi thu hoạch. Chính vì vậy, cần dựa vào đó xác định có nên tưới đủi để giúp cây bung hoa hay không, phải dựa vào kinh nghiệm của từng nhà vườn.

Việc chọn đúng thời điểm tưới nước vào đợt 1 rất quan trọng, giúp hoa nở tập chung. Trong điều kiện khi cây cà phê đã phân hóa vào trong mùa khô nhưng gặp mưa và lượng mưa không đủ thì người dân cần đánh giá lượng mưa đó, có đủ cho hoa nở, thụ tinh, thụ phấn như bình thường hay không. Nếu không đủ thì cần triển khai ngay việc tưới đủi, bà con không nên trần trừ đợi 5-10 ngày sau hoa nở không hoàn toàn bị hoa chanh hoặc hoa bị nghẹn thì mới tiến hành tưới thì hoa sẽ không hiệu quả.

Lượng nước tưới cần thiết và vừa đủ cho cây cà phê trong lần tưới đầu tiên là 400-450 lít/gốc.

Những lần sau tưới 350-400 lít/gốc là vừa đủ. Tưới nhiều quá sẽ lãng phí nguồn nước, đồng thời tăng chi phí đầu tư.

Trường hợp tưới phun mưa thì lượng nước tưới 500-600 lít/cây. Khi tưới phun mưa giúp tạo được tiểu khí hậu cho vườn cà phê. Tuy nhiên lượng nước tưới sẽ tiêu tốn nhiều hơn.

Trong điều kiện thích ứng khí hậu hiện nay, với dự báo mùa khô khắc nghiệt, vì vậy bà con nên tham khảo các biện pháp tưới sao cho đạt hiệu quả sử dụng và tiết kiệm được nguồn tài nguyên nước.

Thực hiện với phương pháp tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa tại gốc, nhà vườn cũng có thể kết hợp bón phân qua hệ thống tưới, việc này giúp tiết kiệm 30-40% lượng phân bón, giúp giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả kinh tế.

Để phân hóa mầm hoa đầy đủ, cây cà phê cần thời gian khô hạn là 2 tháng và khi cây đã phân hóa mầm hoa đầy đủ, việc tưới nước vào giúp cây nở nhiều và đều hơn. Trường hợp nhà vườn tưới nước quá sớm thì khi cây chưa phân hóa đầy đủ sẽ khiến hoa nở ít, năng suất giảm. Vì vậy, nhà vườn cần chọn đúng thời điểm để tiến hành tưới đợt 1 để hoa nở tập chung, để tạo năng suất cho cả vụ.

Giải pháp tưới nước cà phê mùa khô

Đối với việc tưới nước cho cây cà phê cần quan tâm những vấn đề sau:

 • Xác định đúng thời điểm tưới: Đòi hỏi kỹ thuật cao, người nông dân cần có trình độ, kỹ năng tốt. Trong quá trình chăm sóc vườn, cần chú ý những vấn đề khi xác định tưới nước lần đầu cho cây cà phê.
 • Xác định chu kỳ tưới cho cây cà phê: Sau khi tưới lần 1 cần xác định thời điểm tưới lần 2 cho cây cà phê sau 35-40 ngày. Không cần tưới sớm hơn, làm giảm hiệu quả nước tưới cho cây, tốn chi phí và nguồn nước tưới.
 • Xác định tưới đủ lượng nước: Đối với việc tưới nước cho cây cà phê hiện nay bà con tập chung tưới đủi cho cây, chính vì vậy chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ cho cây. Với mỗi cây chỉ cần tưới với lượng 400-450 lít/gốc. Các lần tưới sau tưới với lượng nước 300-400 lít/gốc. Nếu bà con tưới nhiều quá sẽ lãng phí nguồn nước và tăng chi phí đầu tư. Nếu tưới phun mưa tưới bình quân 500-600 lít. Tưới phun mưa tạo tiểu khí hậu cho vườn cà phê rất tốt.
GIẢI PHÁP CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ
GIẢI PHÁP CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM MÁY BƠM NƯỚC VÀ ĐẦU PHUN HỖ TRỢ TƯỚI NƯỚC

Máy bơm nước OSHIMA 128A

Máy bơm nước Oshima có công suất lớn và tốc độ vòng quay nhanh sẽ giúp hoạt động tốt công công việc bơm nước sử dụng cho gia đình. Bơm cao tầng đẩy cao và hút sau rất phù hợp cho khu vực chung cư hay nhà cao tầng.

Máy có cấu tạo chắc chắn, nhỏ gọn tiện lợi, màu vàng đồng vỏ ốp máu màu đen bắt mắt. Cánh quạt bơm bằng đồng hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao. Cốt bơm máy bằng inox được vận hành mạnh mẽ, ổn định được điều khiển bằng điện tử đầy tiện ích ngoài ra còn có chức năng Inverter giúp tiết kiệm điện.

Đầu nối ống bằng inox, không rỉ sét, được thiết kế đa tầng cánh nên ít tạo ra tiếng ồn khi vận hành. Motor điện cảm ừng cực giúp máy có thể hoạt động liên tục là giải pháp an toàn khi có hệ thống ngắt tự động hạn chế máy nóng.

 • Bulon, ốc vít bằng inox
 • Bạc đạn motor: C&U 6201
 • Dây quấn bằng đồng 100%
 • Đầu bơm bằng gang
 • Đầu nối nước vào bằng inox
 • Cánh quạt bơm bằng đồng 60mm
 • Vận hành êm, tiết kiệm điện.
 • Khả năng tự hoạt động mà không cần người điều khiển.
 • Có khả năng hút chân không mà không cần mồi nước.
GIẢI PHÁP CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ
MÁY BƠM NƯỚC OSHIMA

Xem thêm: Các sản phẩm máy bơm nước đa năng OS tại đây.

Đầu phun áp lực OS-39S, 39-AS 2HP

Đây là một thiết bị thông dụng được ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề. Thiết bị hỗ trợ đắc lực, giúp nâng cao hiệu quả công việc như: xịt rửa sàn nhà, vệ sinh máy móc, vệ sinh chuồng trại, phun xịt thuốc trừ sâu, tưới cây, rửa xe máy, oto, xịt rửa vệ sinh khu công nghiệp nhà xưởng,..

Đầu Oshima OS-39S thiết kế kiểu dáng đẹp, hiện đại dễ bắt mắt người nhìn. Vỏ và thân máy được chế tạo từ chất liệu dày dặn, cứng cáp, lớp sơn tĩnh điện bóng đẹp rất khó phai mờ và chống thấm nước giúp sản phẩm bền lâu.

Bên ngoài vỏ được phủ sơn tĩnh điện chống han gỉ, bền màu. Bộ phận piston mạ crom với độ sáng bóng cao. Đầu bơm dày, nặng đảm bảo độ bền. Đầu piston Oshima có khả năng tự hồi nước nên không cần mồi trong quá trình sử dụng.

Là bộ phận vô cùng quan trọng đối với máy rửa xe. Khi lắp đặt đầu phun xịt áp lực sẽ phải gắn với động cơ điện hoặc đầu nổ qua dây curoa. Nút mở bò được làm bằng đồng nên không bị oxi hóa, sử dụng bền lâu. Máy trang bị dây hút xả tốt, thiết kế chân đế chống rung giúp đầu xịt hoạt động ổn định, bền bỉ.

GIẢI PHÁP CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ
Đầu xịt Oshima OS-39S, 39-AS 2HP

Ưu điểm của đầu xịt OS

 • Tự động
 • Công suất 2HP
 • Lưu lượng 17-27L/Phút
 • Áp lực phun 21 – 45 kgf/ cm²
 • Tốc độ 800 – 1200r.p.m
 • Trọng lượng 11.5Kg
 • Thân trơn dài và dày, dập nổi hiệu Oshima.
 • Piston đặc, dài 132mm
 • Dây hút xả gân trong, tốt, có đầu nối bằng đồng.
 • Đầu bơm dày, nặng.
 • Chân đế dày, chống rung.
 • Ốc inox, nút mỡ bò đồng thau.
 • Pully, lọc rác dày và nặng.

Xem thêm: Các sản phẩm đầu xịt OS tại đây.

Nếu bạn có thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn bất cứ vấn đề gì liên quan đến giải pháp canh tác cây cà phê và sản phẩm máy bơm nước và đầu phun Oshima, hãy gọi cho chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ kể cả khi bạn không có nhu cầu mua sản phẩm. Bài viết trên đã tóm tắt lại toàn bộ giải pháp canh tác cây cà phê bằng 2 sản phẩm của Oshima mà bạn cần lưu ý. Hy vọng có thể giúp ích cho công việc của bạn.

Viết bình luận của bạn
Gọi điện 091 1531 551
Chat Zalo