MÙA MƯA BÃO CẨN THẬN VỚI TAI NẠN CÂY

Sau sự cố bật gốc phượng khiến một em học sinh Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) tử vong và mới đây cành cây gãy đổ, đè chết người đi đường tại Tô Hiến Thành đã dẫn đến tình trạng các trường học, tuyến đường đua nhau chặt, cưa cây xanh hàng loạt không thương tiếc. Nhưng lo lắng này cũng dễ hiểu bởi nguy cơ cây ngã gây tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão sắp tới.

blank

Đảm bảo an toàn tính mạng là điều cần thiết nhưng giữ gìn và chăm sóc cây xanh cũng quan trọng không kém. Duy trì cây xanh không chỉ là cảnh quan mà còn vun đắp tinh thần yêu thiên nhiên, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho mỗi thế hệ.

Mặt khác, số lượng cây trên thế giới đang giảm mạnh. Việc “sát hại” hàng loạt như hiện nay không những gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe còn làm mất cân bằng sinh thái. Thay vì vội vã chặt bỏ cây, tại sao chúng ta không tìm giải pháp khác để giữ lại màu xanh cho sân trường.

blank

Thay vì đốn bỏ cây Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) đã tìm cách gia cố, chống đỡ cho cây.

NGUYÊN NHÂN CÂY NGÃ ĐỔ

Bê tông hóa: Những lớp bê tông dày bao quanh gốc cây khiến rễ giảm khả năng “hô hấp”, không thể ăn sâu vào đất. Đặc biệt là loại cây có rễ ăn nổi, ngang, không đâm sâu xuống đất như phượng vĩ sẽ dẫn đến việc dễ bật gốc khi gặp gió, bão.

Xây bồn xung quanh gốc: Khiến đất thiếu không khí, thoát nước kém, tổn hại đến rễ. Cây không chết ngay nhưng yếu dần do các rễ nhỏ bị hỏng. Nhìn qua chúng ta thấy bề ngoài tươi tốt nhưng có thể phần dưới đã bị mục ruỗng.

Tán rộng: Chúng ta thường nghĩ tán cây rộng sẽ tỏa bóng mát, do đó muốn để nhiều cành lá. Nhưng trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, một số loại cây sẽ ngấm nước, kèm tán rộng có thể làm phần gốc chịu không nổi khi có gió lớn.

Chủ quan: Do không theo dõi, chăm sóc định kì nên cây bị sâu bệnh mà không biết hoặc cành quá cao nhưng không sử dụng dụng cụ cắt cây để tỉa cành, cắt nhánh mé.

MÙA MƯA SẮP ĐẾN XỬ LÍ CÂY XANH NHƯ THẾ NÀO?

Chặt cây có thể chỉ mất vài phút nhưng để có một cây xanh cao lớn thì phải mất rất nhiều thời gian. Trong bối cảnh đô thị ngày càng thiếu mảng xanh thì tìm giải pháp làm sao để vừa đảm bảo an toàn vừa giữa lại cây xanh là nhiệm vụ quan trọng mà các trường và các ngành có liên quan cần tính toán. Để đảm bảo an toàn có thể thực hiện một số cách như sau.

“Nhốt” cây lại

Việc phòng chống ngã đổ cây do tác động của mưa bão là việc làm cấp thiết ngay từ bây giờ. Thay vì chặt hạ cây xanh, không ít trường đã có sáng kiến bảo vệ bằng giải pháp dùng khung sắt để chống đỡ và được đánh giá cao.

Phương án chống cây bằng khung sắt là làm một vòng sắt hàn chặt với 4 trụ đỡ cao khoảng 2-3 m. Trụ sắt sẽ giúp cây có thể đứng vững và hạn chế nguy cơ gãy đổ.

Cắt, tỉa cành

Hạ độ cao cây, cắt mé nhánh, tỉa cành trước mùa mưa là điều cần thiết để hạn chế rủi ro, nhất là những tuyến đường tập trung đông dân cư. Cụ thể, hạ thấp độ cao với cây có chiều cao lớn, thống nhất khoảng cách từ cây xanh đến đường dây điện 22KV là 1m. Cắt tỉa cây nặng tán, cây mọc lệch tán.

blank

Nhân viên cây xanh sử dụng cưa xích và kéo để cắt tỉa cành.

➤➤ Cưa xích Oshima chất lượng cao – giá cả phù hợp. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo dõi thường xuyên: Không chỉ riêng cây phượng mà bất cứ cây gì cũng có thể xảy ra tình trạng gãy đổ nếu không được cắt tỉa cành, chăm sóc, theo dõi thường xuyên. Nếu cảm thấy không đủ độ an toàn thì có thể cưa cây, chặt bỏ và thay thế cây mới.

Đối với cây cổ thụ: Đưa vào diện theo dõi sát sao, thường xuyên để có phương án đảm bảo an toàn. Nếu bảo dưỡng không được thì việc đốn bỏ là điều cần thiết, nhằm tránh nguy hiểm.

Cây xanh đường phố, công viên: Nếu trồng phải được chọn lọc, những loài cây trồng ven đường phải là những cây khó gãy đổ. Đối với những cây dễ bật gốc thì không nên trồng gây nguy hiểm cho người đi đường. Trường hợp vướng công trình ngầm thì không nên trồng cây lớn mà chỉ trồng cây nhỏ, cây bụi.

Hạn chế ra đường: Nếu không có công việc thật sự cần thiết hạn chế ra đường. Khi trú ẩn, không nên đứng gần những cây xanh tránh nguy cơ gãy cành, trốc gốc gây tai nạn.

Việc bất chấp chặt bỏ hàng loạt cây xanh, kể cả những cây còn khỏe mạnh là trái với giáo dục. Bởi chẳng phải, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta đã được giáo dục từ nhỏ “cây xanh như lá phổi”. Thế nhưng chính những người làm giáo dục lại có những những hành động gây tổn hại đến lá phổi ấy.

Tên trường là ĐH Nông lâm (TP.HCM) nhưng sân trường lại trơ trọi, không cây xanh.

Tên trường là ĐH Nông lâm (TP.HCM) nhưng sân trường lại trơ trọi, không cây xanh.

Và cuối cùng, trẻ em có tin nữa hay không? Chúng có tin vào trách nhiệm bảo vệ môi trường sau những vụ việc này không? Hay mai sau vì một cây trong rừng ngã chúng có thể chặt cả khu rừng.

Vì “lợi ích mười năm” gắn với “lợi ích trăm năm” của con cháu sau này. Đừng chặt bỏ cây hãy tìm giải pháp phù hợp nhất.

blank

Thương hiệu Oshima cung cấp đa dạng các loại dụng cụ, thiết bị, máy móc như: Cưa xích, máy hàn, máy bào gỗ, bình xịt, thang nhôm,… chính hãng, giá tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu công việc.

mmm

Công ty TNHH TMDV Kỹ Thuật Cao Hùng – nhà phân phối độc quyền thương hiệu Oshima tại Việt Nam, được thành lập năm 2004 là một trong những Công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân phối chủ lực các mặt hàng thiết bị công nông nghiệp, xây dựng và dụng cụ cầm tay.

Cao Hùng luôn luôn lắng nghe, tìm hiểu nhu cầu thị trường để ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Tính đến nay, chúng tôi đã xây dựng hơn 50 chuỗi cửa hàng Nhượng quyền Oshima tiêu chuẩn trên toàn quốc nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động tiếp xúc với máy móc hiện đại, giải phóng sức lao động.

➡️ ĐỊA CHỈ:1686 VÕ VĂN KIỆT, PHƯỜNG 16, QUẬN 8, TP.HCM

➡️ HOTLINE: 094.429.3456

➡️ WEBSITE: https://oshima.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *